Du lịch Cát Bà – đảo Ngọc nằm trọn trong lòng mẹ thiên nhiên.

Cát Bà là hòn đảo lớn nhất trong 1.969 hòn đảo của quần thể đảo Vịnh Hạ Long. Thiên nhiên ở đây hoang sơ, rừng, biển, sông, suối, núi đồi, thung lũng, bãi cát, hang động, xen kẽ và gắn kết với nhau tạo nên nhiều cảnh đẹp kỳ thú. Du lịch Cát Bà – chiêm ngưỡng tấm thảm xanh khổng lồ chứa đựng nhiều bí ẩn, hấp dẫn; trải nghiệm hệ thống rừng nguyên sinh, khu dự trữ sinh quyển lớn nhất thế giới.

du-lich-cat-ba

Lịch sử hình thành

Tương truyền xưa kia tên là đảo Các Bà, là hậu phương cho Các Ông theo Thánh Gióng đánh giặc Ân. Ở thị trấn Cát Bà hiện nay có đền Các Bà. Các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc (như bản đồ năm 1938) còn ghi là Các Bà. Và sau nhiều năm, người dân đọc trệch thành Cát Bà.

Trước đây, đảo Các Bà thuộc Cát Bà, năm 1977 mới sáp nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới. Trước đây đảo thuộc tỉnh Quảng Yên, sau thuộc khu Hồng Quảng, đến năm 1956 mới chuyển về thành phố Hải Phòng.

Vị trí địa lý

Thị trấn Cát Bà hiện nay là huyện lị huyện Cát Hải. Trước năm 1945, thị trấn Cát Bà là phố Cát Bà, rồi đại lý Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Quảng Yên. Sau năm 1945, trở thành thị xã Cát Bà. Đến năm 1957 thị xã Cát Bà đổi thành thị trấn và huyện Cát Bà mới thành lập. Du lịch Cát Bà vô cùng thuận tiện với vị trí địa lý đắc địa, hệ thống giao thông hiện đại; nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 km, thành phố Hạ Long khoảng 25 km di chuyển dễ dàng.

Thiên nhiên Cát Bà

Cát Bà được đánh giá là viên ngọc của du lịch vùng Đông Bắc với những nét riêng đẹp riêng biệt mà không phải nơi đâu cũng có. Những bãi cát nhỏ nằm rải rác giữa các ngọn núi, nước biển trong xanh, tạo thành những bãi tắm rất đẹp. Sắc xanh của núi đá, cây rừng và màu cẩm thạch của biển đã tạo cho Cát Bà một bản hòa sắc rực rỡ giữa đất trời với hàng trăm dãy núi kỳ vĩ và những hang động huyền bí. Du lịch Cát Bà để trải nghiệm lắng nghe tiếng thở của thiên nhiên đại ngàn, an nhiên với tiếng róc rách suối chảy như bản hợp xướng trong rừng nguyên sinh, vách núi đá hùng vĩ, mỹ lệ là khung cảnh đặc trưng của nơi đây.

du-lich-cat-ba

Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cát Bà là một cụm du lịch sinh thái đa dạng địa hình cũng như loại UNESCO công nhận sẽ là điểm đến hứa hẹn nhiều điều kỳ thú cho du khách. Vườn có 4.500 ha rừng nguyên sinh, có hệ thực vật thường xe lẫn rừng cây lá rộng, cây lá kim và rừng kín lá rộng phát triển trên núi đá vôi; môi trường sống thích hợp trở thành nhà của nhiều loài sinh vật quý hiếm và là nơi bảo tồn nguồn gen đa dạng. Vườn quốc gia Cát Bà có tới 22 loại động vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 6 loại được ghi trong Sách đỏ thế giới, trong đó có vooc trắng, loài động vật đặc hữu và quý hiếm của Cát Bà.

Cát Bà đẹp dịu dàng nhưng đầy quyến rũ

Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Đảo Ngọc Cát Bà những nét đẹp thiên nhiên hiếm nơi đâu có được. Du lịch Cát Bà không thể bỏ qua việc viếng thăm hang động Trung Trang với những nhũ đá thiên nhiên kỳ bí, đẹp mê hồn và di tích lịch sử động Hùng Sơn chứa cả một “bệnh viện” trong chiến tranh khắc ghi những chiến công, lòng dũng cảm của nhân dân Cát Bà trong chiến tranh phá hoại của Mỹ. Đặc biệt, du khách nên đi thuyền tham quan vịnh Lan Hạ – bức tranh thủy mặc, được chấm phá bởi những đường cong uốn lượn đủ muôn hình.

du-lich-cat-ba

Thư giãn, thả mình trên những bãi tắm  quên hết ưu phiền, thả trôi theo dòng nước thư giãn hay phơi mình trên bãi cát trắng mịn để ngắm nhìn hoàng hôn say đắm trên bãi tắm tuyệt đẹp như Cát Cò, Cát Tiên, Cát Ông… Đêm Cát Bà trở về với sự êm đềm của nó, thị trấn im lìm bên những dải núi, những hàng cây xao xác, những con thuyền neo đậu bình yên như đang lắng nghe tiếng thì thầm của biển cả… Sự bình yên đến lạ!

Du lịch Cát Bà để thỏa sức khám phá, trải nghiệm và chinh phục thiên nhiên kỳ thú; tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời nơi thanh bình và cách xa khói bụi, ồn ào thành phố.